Những bài thuốc kinh nghiệm chữa băng huyết, rong kinh

1
404
Rong huyết rong kinh

BĂNG HUYẾT RONG KINH

Băng huyết, rong huyết (băng lậu) là Không phải hành kinh mà ra huyết nhiều hoặc ra huyết liên tục. Băng huyết là huyết ra cấp tốc chảy xuống như trút, còn rong huyết là huyết nhỏ giọt ri rỉ không dứt còn gọi là băng lậu. Băng huyết và băng lậu đều là máu ở tử cung ra nhưng thế hoãn cấp có khác nhau rõ rệt, tuy so với băng huyết thì rong huyết nhẹ hơn nhưng khi chữa bệnh thì băng huyết hay rong huyết đều phải chú trọng như nhau.

Chứng băng huyết thế bệnh gấp, huyết ra nhiều là một bệnh tương đối nặng trong phụ khoa, nếu bệnh phát vào sau khi sinh nở là lúc khí huyết đều hư thì chứng trạng lại càng nặng hơn, mà dễ thấy chứng thoát. Đàn bà tuổi đã cao mà thấy băng huyết, rong kinh trở đi trở lại nhiều lần hoặc ra 5 sắc lẫn lộn đó là chứng không tốt phải chữa sớm. Nếu thời kỳ có thai mà rong huyết hay băng huyết thường là dẫn đến sắp sẩy thai.

NHỮNG BÀI THUỐC KINH NGHIỆM THỪA KẾ TÂM ĐẮC CHỮA BĂNG HUYẾT RONG HUYẾT

 Bài 1: Băng huyết rong huyết

* Công thức:

Đẳng sâm 20g Hoàng kỳ 16g Quy thân 12g Bạch truật 12g
Thăng ma 12g Sài hồ 8g Trần bì 8g Cam thảo 8g
Bồ hoàng 12g Giải diệp 12g Huyết dụ 12g Cỏ mực 12g

* Cách chế và sử dụng: Cỏ mực sao tồn tính. Các vị hợp thang nước 3 bát sắc lấy 1 bát, uống 1 lần lúc thuốc còn nóng, ngày uống 2-3 lần sau khi ăn cơm.

Bài 2: Băng huyết

* Công thức: Thổ tướng quân (con bọ hung)

* Cách chế và sử dụng: Đốt cháy tồn tính tán thành bột mịn hòa với nước chè cho uống. Thường thì uống 1 lần là khỏi, nếu chưa khỏi làm lần nữa nhưng 1 lần chỉ uống 1 con.

Bài 3: Rong huyết, băng huyết

* Công thức:

Cỏ mực 40g Ngải cứu 20g Hương phụ 40g Cây vang đỏ 20g
Hao hòe 20g Gốc cỏ chỉ 20g Bạ nâu 20g Kinh giới tuệ 20g

* Cách chế và sử dụng: Tất cả các vị trên đều sao cháy (tồn tính), nước 3 bát sắc kỹ lấy 1 bát, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1/2 bát trước lúc ăn cơm 1 giờ. Người nhiệt uống nguội, người hàn uống nóng. Cơ thể yếu dùng Bổ trung ích khí gia Địa du 12g, Tông lư 1 nắm sao đen, A giao 12g (nướng phồng), A giao để ngoài thuốc sắc rót ra bát cho vào đánh tan uống.

Bài 4: Băng huyết do huyết nhiệt

* Công thức:

Xuyên quy 12g Sinh địa 8g Quy thân 12g Bạch thược 12g
Ngải diệp 12g Hương phụ 8g Ích mẫu 12g A giao 8g

* Cách chế và sử dụng: Hương phụ tẩm nước gạo sao cháy, Ích mẫu tẩm rượu, A giao nướng để riêng. Tất cả hợp thang, nước 3 bát sắc lấy 1 bát, uống 2 lần mỗi lần 1 bát, thuốc còn nóng rót ra bát cho A giao vào đánh tan uống lúc đói.

Bài 5: Băng huyết

* Công thức:

Sinh địa 20g Địa du 28g Cam thảo đất 12g

* Cách chế và sử dụng: Các vị thuốc cho vào siêu đất đổ 3 bát nước sắc kỹ lấy 1 bát cho bệnh nhân uống ngày 2 lần lúc còn đói bụng là cầm ngay (có cam thảo bắc thì dùng 8g)

Bài 6: Băng huyết, rong huyết

* Công thức:

Lá sung vàng đã rụng xuống mặt đất lấy thứ trên lá có nổi từng cục như mụn cóc là tốt từ 30-50g.

* Cách chế và sử dụng: Cắt nhỏ tẩm nước mía sao khô đổ nước ngập sắc kỹ lấy 1 bát đặc cho uống 1-2 thang thánh du xuyên khung 8g, quy đầu 12g, thục địa 12g, bạch thược 12g, nhân sâm 8g, hoàng kỳ 12g, gừng mỏng 3 lát, nước 3 bát sắc kỹ còn 1 bát chia uống 2 lần trong ngày để hồi phục khí huyết.

Bài 7: Băng huyết

* Công thức:

Cam phiêu, Hoàng lực, Nga truật 3 vị bằng nhau.

* Cách chế và sử dụng:

Cam phiêu cạo hết tớt trong chỉ lấy vỏ sành bện ngoài, các vị phơi khô tán bột mịn, lấy nước giấm thanh nấu cháo gạo làm hồ trộn bột thuốc quết nhuyễn viên bằng hạt ngô, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10-20 viên thuốc uống với 1 chén rượu lúc đói bụng.

Bài 8: Băng huyết có chu kỳ trở đi và trở lại nhiều lần.

* Công thức:

Ngải cứu khô 20g Vỏ trái sông 8g Trữ ma căn 24g Hoa kinh giới 16g
Rễ dâu cỏ 16g Lá sen non 16g Cỏ chỉ 24g

* Cách chế và sử dụng: Ngải cứu khô sao cháy 1 nửa, Trữ ma căn nướng chín, kỵ sắt, Hoa kinh giới sao cháy, Rễ cỏ dâu sao cháy, Lá sen non sao cháy vừa hạ thổ, Cỏ chỉ rang vàng hạ thổ. Các vị thuốc sau khi sao chế xong hợp thang cho vào siêu đất đổ 3 bát nước sắc kỹ lấy 1 bát cho bệnh nhân uống, ngày 1 thang sắc uống 2 lần.

Bài 9: Băng huyết

* Công thức:

Lá cây móc ăn quả 1 nắm to

Lá nghẹ nồi đất nấu mặn 1 chén

* Cách chế và sử dụng: Lá móc rang sém sắc nước đặc, Lọ nghẹ nghiền thật mịn hòa vào nước móc đã sắc cho bệnh nhân uống 1 lần là cầm ngay. Trường hợp không có lọ nghẹ nồi nấu mặn thì dùng 1 nắm to cỏ mực thiêu tồn tính tán bột mịn hòa với nước sắc lá móc mà uống.

– Huyết băng nhiều người liệt, chóng mặt, xay xẩm nguy cấp thì dùng bắc hoàng kỳ 40g (sao vàng), quy thân 20g sắc uống.Rong huyết rong kinh

Bài 10: Băng huyết, hạ huyết

* Công thức:

Dây và lá bòng bong 80g Bấc lùng 20g Rễ cây cỏ ống 40g
A giao 8g Răng cưa chó đẻ 40g

* Cách chế và sử dụng: Các vị thuốc đều rang vàng hạ thổ, A giao nướng phồng để riêng, các vị thuốc cho vào siêu đổ nước vừa ngập thuốc sắc kỹ, lấy 1 bát khi rót thuốc ra bát rồi cho một ít A giao vào đánh tan uống.

Bài 11: Băng huyết

* Công thức:

Lá ngải cứu tươi 30g Lá tam thất nam 20g Lá trắc bá 20g
Kinh giới tuệ 12g

* Cách chế và sử dụng: Lá trắc bá sao tồn tính, kinh giới sao rượu. Tất cả hợp thanh nước vừa đủ sắc kỹ lấy 1/3 số nước đổ vào cho uống ngày 2 lần.

Bài 12: Băng huyết, lậu huyết

* Công thức:

Tông lư 20g Ô mai 20g Càn khương 20g

* Cách chế và sử dụng: Tất cả các vị thuốc đều thiêu tồn tính, tán thành bột mịn, mỗi lần uống 10g, ngày 2 lần, sắc nước ô mai làm thanh uống thuốc.

Bài 13: Băng huyết sau sinh.

* Công thức:

Ngải cứu 100g Cây rau ngổ 50g Bách thảo sương 10g Đường cát 15g
Gừng 3 lát Nước cơm nếp 1 bát

* Cách chế và sử dụng: Lấy 50g ngải cứu tươi vò lấy nước, 50g ngải cứu cùng rau ngộ rang cháy thành than, gừng đâm nhỏ, cho tất cả các thứ vào sắc kỹ rót ra để gần nguội trộn nước ngải cứu tươi, cho uống làm 2 lần trong ngày.

Bài 14: Băng huyết sau sinh

* Công thức:

Xuyên khung 20g Quy thân 20g Thục địa 20g Nhân sâm 10g
Bạch thược 20g Hoàng kỳ 12g Ngải diệp 40g Kinh giới tuệ 40g
A giao 12g

* Cách chế và sử dụng: A giao nướng phồng để riêng, Kinh giới tuệ sao đen, tất cả hợp thang nước 3 bát sắc kỹ lấy 1 bát chia 2 lần uống trong ngày, lúc uống cho A giao vào đánh tan.

Bài 15: Băng huyết

* Công thức:

Ngưu tất 12g Xuyên khung 12g Binh lang 12g Sa nhân 12g
Bạch đậu khấu 12g Bắc mộc hương 8g Hậu phác 12g Đẳng sâm 16g
Bạch linh 8g Bạch truật 12g Ngải cứu 9 đọt A giao 8g

* Cách chế và sử dụng: Sa nhân sao vàng, Bạch truật sao nước gạo, A giao nướng phồng để riêng. Tất cả cho vào siêu đổ nước vừa đủ sắc kỹ lấy 1/3 số nước đổ vào, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 bát thuốc, lúc thuốc tót ra còn nóng cho một ít A giao vào đánh tan cho uống.

Bài 16: Băng huyết

* Công thức:

Liên phòng 16g Trần mê lâu năm 50g Ngải cứu tươi 50g

* Cách chế và sử dụng: Liên phòng đốt tồn tính, tán bột mịn, gạo trần mê lâu năm rang vàng già, ngải cứu để tươi. Trần mê, Ngải cứu sắc kỹ lấy 1 bát nước thuốc đặc, cho bột liên phòng đã đốt đánh kỹ vào uống 1 lần.

Bài 17: Băng huyết

* Công thức:

Ích mẫu Trắc bá diệp Hy thiêm thảo Hà diệp
Tông lư

Các vị đồng lượng từ 16-20g

* Cách chế và sử dụng: Ích mẫu nấu với rượu rồi đem rang vàng, Trắc bá diệp sao đen, Hy thiêm thảo cửu chưng cửu sái với rượu, Hà diệp rang vàng, Tông lư đốt cháy tán bột mịn để riêng. Cho nước vào siêu đổ nước ngập sắc kỹ lấy 1 bát cho bột tông lư vào đánh đề uống 1 lần.

Bài 18: Băng huyết

* Công thức:

Trữ ma căn 32g Cây cỏ mực 32g Bạch mao căn 30g
Quy đầu 16g Hoa bạch đồng nữ 60g Thăng ma đầu 20g

* Cách chế và sử dụng: Thăng ma đầu sao rượu. Tất cả cho vào siêu đổ 3 bát nước sắc còn 2/3 bát, sắc 3 nước liên tục hợp lại uống 2 lần. Kiêng các chất cay nóng kích thích.

Bài 19: Một số kinh nghiệm chữa băng huyết đơn giản:

 1. Lấy 1 nắm to cây cỏ chỉ thiên sắc uống.
 2. Hoa kinh giới đốt cháy trên ngọn đèn dầu vừng tán bột mịn hòa với đồng tiện cho uống.
 3. Cỏ mực phơi khô tán bột mịn, thịt lợn băm nhuyễn 2 thứ trộn đều nấu nhừ ăn, lượng tùy ý.
 4. Lấy 9 sợi tóc chính giữa sọ bệnh nhân, 1 nắm bẹ móc, 1 nắm hoa kinh giới, 3 thứ đốt cháy tán bột hòa vào bát nước sôi để nguội cho uống 1 lần.
 5. Vỏ sành bí ngô (bầu rợ) rang vàng hạ thổ sắc uống.
 6. Huyết ra quá nhiều không ngừng, lấy cây cỏ ống, lá trắc bá sao tồn tính 2 vị bằng nhau sắc uống.
 7. Lấy 1 nắm to lá khoai chuối non vò vào bát nước lạnh vắt nước bỏ bã cho uống 1 lần.
 8. Lá hoàng lực 1 nắm tươi cùng vài hạt muối giã nhuyễn vắt nước cho uống sau 15 phút cầm.
 9. Can khương 20g đem tẩm đồng tiện rang cháy 9 lần, nước 3 bát sắc lấy 1 bát uống 1 lần.
 10. Cỏ mực 1 nắm to sao thành than tán thành bột mịn để riêng, còn một nắm to để tươi cho nước vào sắc kỹ lấy 1 bát nước cho bột trên vào đánh đều uống một lần là cầm.
 11. Gương sen mấy cái, hoa kinh giới 1 nắm, 2 thứ sao đen sắc kỹ, lấy 1 bát nước thuốc uống 1 lần.
 12. Đột nhiên băng huyết ồ ạt dùng các thứ thuốc uống hoặc tiêm chích không cầm hoặc cầm rồi lại băng nhưng huyết ra rười rượi, dùng lá dầu vét tía 1 nắm giã nhỏ hòa với 300ml giấm thanh vắt bỏ bã lấy nước cho uống, uống một vài lần là chỉ huyết. Tuy nhiên bài này chỉ dùng cho cơ thể còn khỏe và chứng mới băng do huyết tích tụ, đau bụng thì không dùng.

Ghi chú: Nếu băng huyết, huyết ra nhiều nên chuyển bệnh nhân đến khoa sản bệnh viện y học hiện đại.

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY