Bí tiểu khi mang thai

0
223
Bí tiểu khi có thai

Bí tiểu khi mang thai (chuyển bào)

Bí tiểu khi mang thai là Khi có thai 7-8 tháng, tiểu tiện từng giọt  không thông, nặng thì bụng dưới trướng căng, lòng ngực bực tức, không nằm được đông y gọi là chuyển bào. Thiên phụ nhân tạp bệnh mạch chứng tính trị sách Kim quỹ yếu lược có đoạn chép: “‘ Đàn bà bị bệnh, ăn uống như thường, bứt rứt, nóng nẩy, không nằm được phải ngồi dựa lưng mà thở, đó là bệnh chuyển bào, đái không được do bàng quang bị chèn ép cho nên sinh bệnh này, chỉ thông lợi tiểu tiện thì khỏi, chữa thì dùng bài “Thận chí hoàn” người xưa cũng gọi bệnh này là bào chuyển. Bệnh bào chuyển cũng có thể phát ra trong lúc bình thường, tuy nhiên người có thai thì thấy nhiều hơn.

Chứng bí tiểu khi mang thai nhẹ, chỉ có đi đái luôn luôn són ra từng giọt thì giống với chứng tử lâm nên cần phải chú ý phân biệt. Chứng chuyển bào nặng thì đái từng giọt không thông, bụng dưới trướng căng đau tức, chứng nhẹ thì chỉ đái luôn ra từng giọt lúc đái không đau, đái rồi thì đỡ, chứng tử lâm thì bụng dưới không trướng đau, chỉ có lúc đái ra dầm dề là đau.

NGUYÊN NHÂN BÍ TIỂU KHI MANG THAI

Bệnh này có hư, có thực; thuộc hư thì có khí hư, thận hư, thuộc nhiệt thì có thấp nhiệt uất kết, khí trệ không lưu hành. Phòng khám đông y Hoàn xuân đường chia ra các thể bệnh sau:

A CHỨNG HƯ

1. Khí hư

Phần nhiều vì thể chất vốn yếu, khí trung tiêu suy kém không thể nâng thai lên được, thai nặng sa xuống, đè ngẹt bàng quang, hoặc phế khí hư yêu không thấu xuống bàng quang được làm cho thuỷ đạo không thông lợi.

2. Thận hư

Thận khí không đầy đủ, không thể làm ấm dương khí của bàng quang, công năng hóa khí hành thỷ bị ảnh hưởng mà mất điều hòa.Bí tiểu khi có thai

B. CHỨNG THỰC

  1. Thấp nhiệt

     Lo lắng uất giận hoặc hay ăn đồ béo, uất lâu hóa nhiệt, thấp nhiệt dồn xuống bàng quang, nhiệt uất khí kết làm cho đường nước không lợi.

  1. Khí trệ

Ăn uống dùng sức mang nặng hoặc nhịn đái lâu, khí bức bách vào bọng đái, uất trệ lại không thông.

CHỮA CHỨNG BÍ TIỂU KHI MANG THAI

A. BÍ TIỂU KHI MANG THAI DO HƯ CHỨNG

  1. Thể khí hư

1.1. Triệu chứng

    Có thai đi đái từng giọt không thông hoặc đái luôn mà ít, rốn và bụng căng trướng mà đau, sắc mặt trắng bệch, tim hồi hộp, đầu nặng choáng váng, tinh thần mệt mỏi, sức lực kém, đại tiện không khoan khoái, chất lưỡi nhợt rêu mỏng.

1.2. Phương pháp điều trị: bổ khí thăng đề để nâng thai lên.

1.3. Phương thuốc: dùng bài Cử thai tứ vật thang

Đương quy 8g Nhân sâm 8g
Bạch thược 12g Bạch truật 12g
Thục địa 12g Thăng ma 8g
Xuyên khung 4g Trần bì 6g
  1. Thể thận hư

2.1. Triệu chứng

     Có thai mà đi đái luôn và ngắn, sau đó đái không thông, bụng dưới đầy trướng mà đau, nằm không được, sắc mặt xám, tay chân sưng phù, thân thể mệt mỏi, đầu choáng, sợ lạnh, lưng chân rủ mỏi, đại tiện lỏng hoặc mờ sáng tiết tả, chất lưỡi nhợt rêu mỏng, trầm hoạt vô lực.

2.2. Phương pháp điều trị: ôn thận, hóa khí, thông thủy.

2.3. Phương thuốc: dùng bài thận khí hoàn.

Địa hoàng 160g Phục linh 120g
Phụ tử nướng 40g Sơn dược 160g
Trạch tả 120g Quế chi 40g
Sơn thù 160g Đơn bì 120g

Tám vị trên tán bột, luyện mật làm hoàn bằng hạt ngô đồng, mỗi lầ uống 15-20 viên với rượu, ngày 2 lần.

 

B. BÍ TIỂU KHI MANG THAI CHỨNG THỰC

  1. Thể thấp nhiệt

1.1. Triệu chứng

Có thai vài tháng, đi đái vàng và ngắn, sau đó thì bí đái lại, thậm chí bụng dưới trướng đau, nằm ngồi không yên, sắc mặt ửng đỏ,tâm phiền, đầu nặng mà tối sầm, miệng đắng, đại tiện táo bón hoặc ỉa lỏng mà không khoai khoái, chất lưỡi hơi đỏ rêu vàng nhớt, mạch hoạt sác.

1.2. Phương pháp điều trị: thanh nhiệt, trù thấp.

1.3. Phương thuốc: dùng bài tam bổ hoàn gia hoạt thạch.

Hoàng liên 20g Hoàng bá 20g
Hoàng cầm 20g Hoạt thạch 20g

Các vị tán nhỏ, hòa với mật ong, làm viên bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống 15 viên, ngày uống 2 lần.

  1. Thể khí trệ

2.1. Triệu chứng

     Có thai 7-8 tháng bỗng nhiên đái không thông, bụng dưới trướng căng, đau đớn, trong lòng bứt rứt, không nằm được, ăn uồn kém, rêu lưỡi bình thường, mạch trầm huyền.

2.2. Phương pháp điều trị: điều khí hành kinh.

2.3. Phương thuốc: dùng bài Phân khí ẩm gia sài hồ, bạch thược.

Trần bì 6g Cát cánh 8g
Tô nghạnh 12g Phục linh 12g
Đại phúc bì 4g Chỉ xác 4g
Bán hạ 6g Chi tử 6g
Bạch truật 12g Cam thảo 4g

 

Chú ý: Giữ tinh thần thư thái, thoải mái, ăn uống điều độ, đủ chất không quá no, quá đói. Hằng ngày đi lại, vận động nhẹ nhàng. Buổi tối không uống nhiều nước.

LEAVE A REPLY